KỸ NĂNG THỰC HÀNH - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

KỸ NĂNG THỰC HÀNH - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

KỸ NĂNG THỰC HÀNH - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Ngày đăng : 24-05-2016 - 4219 Lượt xemKỹ năng mềm – chìa khóa thành công

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: tại sao mình luôn nỗ lực học tập nhưng không thể lọt vào top dẫn đầu lớp? Phải chăng tại mình không thông minh nhanh nhạy bằng họ?

Có khi nào bạn phàn nàn về nhóm làm việc của mình, làm việc mất thời gian và nguyên nhân là do các thành viên trong nhóm chứ hoàn toàn không phải do bạn? Và giá như mình làm việc ở nhóm khác, hẳn mình sẽ làm việc tốt hơn?

Có bao giờ bạn cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh và bạn hầu như chưa làm được gì cả?

Nếu bạn đang có những câu hỏi trên, bạn đang vấp phải những vấn đề về kỹ năng mềm. Kỹ năng “mềm” bao gồm nhiều loại kỹ năng kết hợp với nhau: cách giao tiếp, cách đàm phán, sự tác động, tính thuyết phục, giới thiệu, diễn thuyết, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, thiết lập quan hệ, quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Thế nhưng chúng ta hầu như chưa đánh giá cao về tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Suốt quá trình học phổ thông cũng như trong Đại học, thầy cô dạy cho chúng ta rất nhiều kiến thức từ các công thức toán học giản đơn đến những kiến thức kinh tế, kỹ thuật tầm cao. Không phủ nhận kiến thức ở trường Đại học mang tính chất tư duy và rèn luyện cho sinh viên, nhưng với tốc độ công nghệ thông tin như hiện nay, việc học các kiến thức tại trường Đại học trở nên quá ít ỏi. Và việc trang bị thêm các kỹ năng để tìm hiểu các kiến thức mới trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn học kỹ năng quản lý thời gian để có thể sắp xếp thời gian vừa có thể học tập thật tốt, vừa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, lại vừa có thời gian tụ tập bạn bè giao lưu vui vẻ. Tất cả chúng ta đều có 24h mỗi ngày, và việc chúng ta sử dụng chúng như thế nào phụ thuộc vào phương pháp chúng ta làm việc. Phong cách làm việc hiệu quả và thông minh hay mệt mỏi và không hiệu quả là do bạn lựa chọn.

Bạn học kỹ năng giao tiếp để luôn luôn tự tin nói chuyện với thầy cô, bạn bè, hòa nhập với tập thể. Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn luôn làm việc hiệu quả dù bạn ở trong bất cứ nhóm nào. Kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn gây thiện cảm khi nói chuyện với ‘người ấy’.

Bạn học kỹ năng làm việc nhóm để bạn hiểu có thể có bao nhiêu vai trò khác nhau trong nhóm, bạn thuộc vai trò nào và làm thế nào để vai trò của bạn có thể làm việc hài hòa với các vai trò khác để mang lại hiệu quả trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm không những giúp bạn cảm thấy thoải mái khi làm các bài tập nhóm trong trường mà còn giúp bạn hội nhập nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp sau khi ra trường.

Nhờ sự phát triển không ngừng của các mạng điện thoại, giao tiếp trên điện thoại ngày nay trở lên vô cùng quan trọng. Kỹ năng giao tiếp trên điện thoại giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người bên kia mặc dù bạn không có cơ hội thể hiện nhiều trên điện thoại. Có kỹ năng giao tiếp trên điện thoại, bạn sẽ không bỡ ngỡ khi sử dụng điện thoại trong môi trường văn phòng vào giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp và cả sếp trên điện thoại nữa. Bạn còn được học kỹ năng xử lý phàn nàn của khách hàng trên điện thoại nữa.

Ngoài ra, các kỹ năng về phỏng vấn hay viết CV là các kỹ năng giúp bạn đi qua những cánh cửa đầu tiên của nhà tuyển dụng. Kỹ năng này giúp bạn “tiếp thị” bản thân thật tốt để nhà tuyển dụng biết nhiều về các điểm mạnh của bạn và họ sẽ chọn bạn thay vì các ứng viên khác. Bạn còn rút được nhiều kinh nghiệm làm thế nào để trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường hỏi.

Việc trang bị kỹ năng mềm vừa giúp bạn có thể học tập tốt tại trường Đại học, vừa có thể rèn luyện bản lĩnh để có cơ hội tìm được việc làm tốt khi ra trường. Thực tế cho thấy, nhà tuyển luôn đánh giá cao các ứng viên tự tin, giao tiếp tốt, biết cách làm việc khoa học, có thể làm việc nhóm và biết sắp xếp thời gian để làm việc hiệu quả. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ ký hợp đồng làm việc lâu dài với bạn sau thời gian thử việc nếu bạn thể hiện được kỹ năng mềm trong thời gian thử việc.

Ở Việt Nam, các kỹ năng mềm chưa được đưa vào chương trình học chính khóa trong hệ thống giáo dục. Rất nhiều có giả định “người ta biết thì người ta sẽ làm được”. Thực tế, từ biết đến hiểu là một khoảng cách rất xa, và từ hiểu đến làm việc chuyên nghiệp với năng suất cao là một khoảng cách còn xa hơn nữa. Và kỹ năng mềm mãi là quá trình học tập và rèn luyện không bao giờ đủ cho tất cả những ai mang khát vọng thành công. Không bao giờ quá sớm khi học kỹ năng mềm.


TIN LIÊN QUAN :Từ khóa: KỸ NĂNG THỰC HÀNH,KỸ NĂNG MỀM,Kỹ năng mềm – chìa khóa thành công